Thanh Trì
Hà Nội,
1000000 Vietnam

Bảo dưỡng tháp giải nhiệt Liang Chi đúng quy trình

Bảo dưỡng tháp giải nhiệt vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng lớn đến hiệu suất làm việc của tháp. Vậy việc bảo dưỡng tháp giải nhiệt Liang Chi cần được thực hiện như thế nào? Hãy  cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Khi nào cần bảo dưỡng tháp giải nhiệt Liang Chi

Thông thường, khi sử dụng tháp giải nhiệt Liang Chi mỗi tháng cần có biện pháp phải thay đổi lưu lượng nước tuần hoàn một lần hoặc thay nước khi có hiện tượng bị đục. Đồng thời, các doanh nghiệp  cần thường xuyên vệ sinh và cọ rửa đế bồn chứa nước nóng và nước lạnh để đảm bảo không đọng cặn bẩn bên trong làm ảnh hưởng đến hiệu suất giải nhiệt của tháp. Việc thay đổi lượng nước tuần hoàn cần căn cứ vào nồng độ  nước để quyết định. Đặc biệt vào mùa đông cần phải xả  nước tuần hoàn ra ngoài để tránh tình trạng nước bị đông cứng làm tháp không hoạt động và gây vỡ ống dẫn nước.
Quy trình bảo dưỡng tháp giải nhiệt hiệu quả

Quy trình bảo dưỡng Liang Chi

Đầu tiên, khi bắt đầu bắt tay bảo dưỡng tháp giải nhiệt cooling tower  bạn cần tắt máy bơm và ngắt kết nối với nguồn điện. Quy trình bảo dưỡng bao gồm các công việc sau:

Tẩy cáu cặn trong tháp giải nhiệt

Vì tháp hạ nhiệt nước tuần hoàn hở nên sau một thời gian sử dụng sẽ có nhiều loại bụi bẩn, rác vụn có thể lọt vào trong tháp. Nên tiêu chuẩn nước trong tháp giải nhiệt phải là những nguồn không chứa tạp chất và cặn bẩn để tránh gây ra han gỉ và hỏng hóc cho các linh kiện trong tháp. Do đó, chúng ta cần lên lịch để vệ sinh và bảo dương tháp định kỳ. Người làm nhiệm vụ vệ sinh, bảo trì tháp  cần giữ lại một lượng nước trong tháp để hòa một lượng hóa chất vệ sinh chuyên dụng  vừa phải đủ để tẩy sạch cáu cặn trong hệ thống tuần hoàn.
Người vệ sinh  quá trình bảo dưỡng cần cẩn thận và lựa chọn loại hóa chất có nồng độ phù hợp để tránh gây nguy hại cho tháp và sức khỏe của người sử dụng. Bên cạnh đó, khi đổ hóa chất tẩy rửa cáu cặn của tháp hạ nhiệt, cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn lao động để tránh bị bỏng hóa chất. Sau đó, bắt đầu mở các van trên tháp và đường ống, bật bơm nước để hóa chất  tuần hoàn giúp đánh tan các cáu cặn canxi, magie và bụi bẩn bên trong các đường ống dẫn nước.

Xả hóa chất

Sau một khoảng thời gian chạy hóa chất tuần hoàn,  thực hiện xả chất tẩy rửa ra khỏi hệ thống. Lưu ý  phải sử dụng hóa chất trung hòa cho nguồn nước để tránh làm ảnh hưởng tới môi trường. Sau đó, người dùng cần thực hiện thử độ PH trong nước bằng quỳ tím, nếu đạt trung tính (hết hóa chất) quỳ tím không chuyển màu trên tháp giải nhiệt nước Liang Chi là đạt yêu cầu.

Vệ sinh các ống phân phối nước

Bạn cần tháo rời các tấm, ống phân nước để xịt rửa vệ sinh sạch hết rong rêu và cặn bám canxi để tháp luôn cho hiệu suất làm việc tốt. Sau khi vệ sinh hệ thống đường ống xong thì kỹ thuật viên cần lắp lại các ống chia nước vào tháp như ban đầu theo đúng kỹ thuật.

Kiểm tra dầu bôi trơn

Thông thường, sau khoảng 6 tháng vận hành liên tục hoặc khi tháp giải nhiệt Liang Chi đã làm việc được khoảng 3000 giờ, người dùng cần phải thay dầu một lần cho thiết bị. Ngoài ra, hàng tháng bạn cũng nên kiểm tra mức dầu trong tháp xem có bị hao hụt không, nếu dầu ở mức thấp thì cần phải bổ sung thêm. Khi bảo dưỡng cho thiết bị, chúng ta cũng cần kiểm tra xem dầu có bị cô đặc hoặc đóng bánh không, nếu xảy ra hiện tượng này thì cần phải dừng máy và thay dầu ngay.
tháp giải nhiệt Liang Chi

Kiểm tra hệ thống điện

Người làm nhiệm vụ bảo trì tháp Liang Chi cooling tower cần thường xuyên kiểm tra hệ thống điện cấp cho máy bơm, khởi động từ, aptomat, độ cách điện mô tơ quạt, máy bơm, cùng các thiết bị điều khiển và cảm biến nhiệt độ nếu có.

Vệ sinh các thiết bị, vỏ máy

Bạn cũng nên kiểm tra hoạt động của cánh quạt , vệ sinh cánh quạt, lưới bảo vệ, thân tháp và vỏ tháp. Đồng thời,  duy trì hoạt động kiểm tra ốc vít, hộp giảm tốc xem có bị lỏng không, nếu có thì thực hiện siết lại là được. Sau khi vệ sinh cần kiểm tra lại, nếu tháp đã sạch bong, không còn rêu mốc và không còn bụi bẩn là đạt yêu cầu.

Chạy thử nghiệm hệ thống

Các doanh nghiệp sau khi bảo dưỡng tháp hạ nhiệt cần tiến hành châm nước vào hệ thống, mở và điều chỉnh các van theo yêu cầu kỹ thuật rồi chạy thử nghiệm thiết bị xem có hoạt động ổn định hay không. Trong trường hợp có các tiếng kêu, rung lắc thì cần điều chỉnh, xiết ốc, chỉnh tăng đơ,… cho phù hợp. Đồng thời, nếu nhiệt độ nước vào và ra của tháp ổn định như cũ là đạt yêu cầu.
Trên đây là quy trình bảo dưỡng tháp giải nhiệt Liang Chi đúng chuẩn nhất.  Hy cọng những thông tin được chia sẻ bên trên sẽ giúp quý khách bảo dưỡng tháp giải nhiệt đúng cách và an toàn.
XEM THÊM: 

Vai trò và chức năng của các phụ kiện tháp giải nhiệt
Vì sao cần sử dụng hệ thống tháp giải nhiệt trong các nhà máy

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây