Thanh Trì
Hà Nội,
1000000 Vietnam

Những tác động của tổng chất rắn hòa tan trong tháp giải nhiệt

Tổng chất rắn hòa tan là gì? Và gây ảnh hưởng gì đến tháp giải nhiệt? Hãy theo dõi bài viết của chúng tôi sau đây để có thêm kiến thức về tổng chất rắn hòa tan cùng những ảnh hưởng của nó nhé.

Tác dụng của nước trong tháp giải nhiệt

thap giai nhiet nuoc tashin 125rt


Nước trong hệ thống tháp làm mát có vai trò quan trọng vị đây là chất trung gian nhận nhiệt lượng dư thừa từ máy móc tớ từ tháp giải nhiệt rồi quay trở lại xưởng để làm mát cho máy móc cùng trang thiết bị. Do đó, khi sử dụng nước trong cooling tower, các vấn đề phải quan tâm tới như độ dẫn điện, độ cứng, chỉ số bão hòa,... và thông số quan trọng bậc nhất chính là tổng chất rắn hòa tan trong nước.


Khái niệm về tổng chất rắn hòa tan


Tổng chất rắn hòa tan - Totak Dissolved Solids - TDS: là tổng các số ion mang điện tích bao gồm kim loại, các khoáng chất cùng một số loại muối tồn tại trong một khối lượng nước nhất định. Chỉ số TDS thường được dùng làm cơ sở ban đầu xác định mức độ sạch của nguồn nước. Những loại muối hòa tan trong nước là natri, kali, bicacbonat, clorua và sulfat và một lượng nhỏ các chất hữu cơ hòa tan bên trong nước.

Do đặc tính hòa tan cao của nước, vì vậy nó thường lấy các ion từ những vật mà nó tiếp xúc. Ví dụ: khi nước chảy từ các lớp đất đá ngầm, hoặc trong lòng núi thì các ion được lấy là caxin cùng khoáng chất. Còn khi nước chảy trong đường ống thì sẽ cuốn theo các ion kim loại có trên bề mặt như chì, sắt, đồng... Do đó, nước tự nhiên khi đưa vào trong tháp giải nhiệt thường có một hàm lượng không nhỏ các chất rắn hòa tan. Do đó, công đoạn xử lý nước là một trong những vấn đề quan trọng nhất để giúp tháp hạ nhiệt nước làm việc hiệu quả và tăng tuổi thọ cho tháp.\
 

Những ảnh hưởng của TDS tới hoạt động của tháp giải nhiệt


Theo quy đinh cuaR WHO, US EPA và cả Việt Nam thì TDS không được vượt quá 500mg/l trong trường hợp là nước tinh khiết và nhỏ hơn 1000mg/l nếu là nước sinh hoạt. Vì TDS tỉ lệ thuận với độ sạch của nước tức là TDS càng nhỏ thì nước càng sạch. Hiện nay trong một số ngành công nghiệp điện tử còn đòi hỏi TDS không được vượt quá 5. Trong tháp giải nhiệt nước hiện nay, khi tổng chất rắn hòa tan trong nước quá cao thì sẽ gây ảnh hưởng đến độ bền của thiết bị.

TDS tuy không ảnh hưởng tới hiệu quả giải nhiệt của tháp nhưng đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng hình thành cáu cặn trong tháp giải nhiệt. Do, TSD bao gồm hỗn hợp nhiều chất dễ kết hợp cùng với nhau tạo thành những kết tủa khoáng hòa tan trên bề mặt của tháp, của đường ống dẫn nước mà chúng ta thường gọi là "cáu cặn". Cáu cặn hình thành vừa giảm hiệu quả hoạt động trao đổi nhiệt của thiết bị, hơn nữa còn là nguyên nhân dẫn đến việc tháp giải nhiệt phải về "hưu" sớm cùng với đó là chi phí bảo dưỡng cao do phải sửa liên tục.

Hy vọng bài viết trên của Trường Hải Phát sẽ đem đến cho bạn kiến thức tốt nhất về tổng chất rắn hòa tan trong nước, để từ đó đưa ra được các lựa chọn hợp lý để giữ hiệu quả làm việc của tháp cũng như bảo vệ tuổi thọ của tháp giải nhiệt. Mọi thắc mắc, tư vấn xin liên hệ:

Công Ty TNHH XNK Trường Hải Phát
Địa chỉ: Ki ốt 45, CT10C, KĐT Đại Thanh, Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0969.85.85.45
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây