Thanh Trì
Hà Nội,
1000000 Vietnam

Nên bảo dưỡng tháp giải nhiệt bao lâu một lần

Để đáp ứng được yêu cầu giải nhiệt, thiết bị có thể phát huy hiệu quả làm việc cao nhất thì chúng ta cần kiểm tra, bảo dưỡng tháp giải nhiệt nước định kỳ.

Tháp giải nhiệt nước là thiết bị được sử dụng để làm mát cho các loại máy móc, trang thiết bị trong quá trình sản xuất hoặc các tòa nhà dân dụng, đáp ứng được yêu cầu giải nhiệt của nhiều doanh nghiệp hiện nay. Và để thiết bị có thể phát huy hiệu quả làm việc cao nhất thì chúng ta cần bảo kiểm tra, bảo dưỡng tháp giải nhiệt nước đúng chuẩn, định kỳ.
 
thap giai nhiet


Vậy khi thực hiện bảo dưỡng cho tháp giải nhiệt, chúng ta cần kiểm tra, bảo dưỡng cho các phụ kiện nào, Thời gian bảo dưỡng tháp giải nhiệt là bao lâu ?Trong nội dung bài viết này công ty TNHH XNK Trường Hải Phát sẽ chia sẻ để quý khách cần quan tâm để giúp thiết bị có hiệu quả làm việc tốt và tuổi thọ cao hơn.

Bảo dưỡng tháp giải nhiệt bao lâu một lần?

Nắm bắt tình trạng hoat động của tháp giải nhiệt 
Trước khi bảo dưỡng tháp giải nhiệt kỹ thuật viên bảo dưỡng cần phải nắm bắt được tình trạng hoặt động của máy thông qua các kiểm tra sau:

+ Phải khảo sát và kiểm tra hiệu điện thế của nguồn điện.
+ Phải đo lường và nắm bắt được tình trạng hoạt động của máy 
+ xem xét tình hình hoạt động quạt của tháp giải nhiệt có ổn định hay không (đúng chiều chạy).
+ Kiểm tra hệ thống cấp nước ở nguồn.
+ Kiểm tra các van nước lạnh (ở trạng thái mở).
+ Đo lường và kiểm tra cường độ dòng điện (theo định mức).
+ Kiểm tra áp suất cao và áp suất thấp.
+ Xác định nhiệt độ vào máy nén.
+ Xác định nhiệt độ vô bình ngưng hoặc dàn ngưng tụ.
+ Xác định độ ồn của máy nén khí.

Thông thường chúng ta nên duy trì bảo dưỡng tháp giải nhiệt 6 tháng một lần để cho tháp giải nhiệt đạt được hiệu suất làm việc tôt nhất. 

Xem thêm: 
- Các ứng dụng của tháp giải nhiệt trong nghành công nghiệp sản xuất
- Tư vấn lựa chọn tháp giải nhiệt phù hợp với công suất nhà máy

Quy trình bảo dưỡng tháp giải nhiệt 

bao duong thap giai nhiet


Vệ sinh cặn bẩn trong tháp giải nhiệt

Sau một thời gian sử dụng, bên trong tháp giải nhiệt nước sẽ thường đóng lại một lớp cặn bẩn, có thể làm ảnh hưởng tới hiệu quả làm mát của thiết bị. Do đó, chúng ta cần thường xuyên vệ sinh tháp với lượng hóa chất phù hợp và nồng độ đạt tiêu chuẩn. Khi thực hiện đổ hóa chất vệ sinh, người dùng cần tuân thủ nghiêm ngặt về các quy định an toàn lao động, tránh bị bỏng hoặc làm tràn hóa chất gây ảnh hưởng, hư hại cho các linh kiện khác. Sau khi đã cho chất tẩy rửa vào trong tháp, kỹ thuật viên chỉ cần mở các van cần thiết trên máy và đường ống, bật bơm nước để hóa chất chạy tuần hoàn trên đường ống, giúp làm sạch các cặn bẩn kết tủa của canxi, magie và bụi bẩn trên hệ thống ống dẫn là được.
 

Xả hóa chất trong tháp giải nhiệt

Sau khi dùng hóa chất làm sạch toàn bộ cặn bẩn trong tháp, người dùng cần thực hiện thao tác xả toàn bộ cặn bẩn và chất tẩy rửa ra khỏi hệ thống. Một điều bạn nên lưu ý là phải trung hòa hóa chất trước khi xả ra bên ngoài để tránh gây nguy hại cho môi trường. Khi thực hiện xả hóa chất, người dùng chỉ cần bật máy bơm nước và nước sẽ liên tục chạy tuần hòan trong hệ thống để thực hiện xả hết cặn bẩn, chất tẩy rửa trên đường ống. Cuối cùng, bạn phải thử độ PH của nước bằng quỳ tím, nếu đạt trung tính là đạt yêu cầu.

Làm sạch các ống phân phối nước

Trong quá trình bảo dưỡng tháp giải nhiệt king sun hay tháp giải nhiệt Liang Chi, các đơn vị cần vệ sinh hệ thống ống phân phối nước thường xuyên. Khi thực hiện, bạn cần tuân thủ theo quy trình chuẩn gồm các bước sau: tháo dời các tấm tản nhiệt và ống phân phối nước để xịt rửa hết rong rêu và bụi bẩn bám vào ống, giúp thiết bị hoạt động ổn định. Sau khi vệ sinh xong, kỹ thuật viên chỉ cần lắp lại hệ thống đường ống như ban đầu là được.

Kiểm tra dầu bôi trơn

Khi tháp giải nhiệt nước hoạt động được 1 tuần, người dùng cần thay dầu bôi trơn rồi sử dụng dầu tẩy không chứa chất phụ gia để vệ sinh tổng thể thiết bị. Tiếp đó, sau khoảng 6 tháng vận hành hoặc 3000 giờ làm việc thì chúng ta nên thay dầu cho thiết bị một lần. Ngoài ra, mỗi tháng một lần bạn nên kiểm tra mức dầu trong tháp, nếu mức dầu tụt xuống thấp hơn mức quy định thì bắt buộc phải đổ thêm dầu vào hộp giảm tốc. Đồng thời, khi thực hiện bảo dưỡng cho tháp làm mát nước, người sử dụng cũng cần kiểm tra xem dầu trong hộp dầu có bị ngưng tụ hoặc cô đặc hay không, nếu có thì cần dừng máy và thay dầu ngay. Trong trường hợp dầu máy bị vón cục hoặc nhiệt độ của dầu luôn trên 180ºF thì bạn cần thay dầu máy sau khoảng 1 hoặc 2 tháng hoạt động.

Kiểm tra, vệ sinh các bộ phận khác

Trong quá trình bảo dưỡng tháp giải nhiệt nước, các đơn vị sản xuất nên định kỳ kiểm tra hệ thống điện cấp cho bộ phận bơm, aptomat, khởi động từ, độ cách điện của motor quạt, máy bơm hay các thiết bị điều khiển, cảm biến nhiệt độ nếu có. Bên cạnh đó, bạn cần duy trì mực nước trong bồn theo quy định để tránh tình trạng han gỉ, tạo chất nhờn hay mốc xanh làm ảnh hưởng tới hiệu quả giải nhiệt của thiết bị. Ngoài ra, người dùng cũng nên vệ sinh cánh quạt, thân tháp, vỏ tháp và lưới bảo vệ định kỳ khỏi rêu mốc và bụi bẩn để thiết bị luôn hoạt động với hiệu quả tốt nhất.

Trên đây là những thông tin cần biết về cách bảo dưỡng tháp giải nhiệt nước đúng chuẩn mà người sử dụng nên chú ý để đảm bảo duy trì hoạt động ổn định và tuổi thọ dài lâu của thiết bị. 
 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây