Thanh Trì
Hà Nội,
1000000 Vietnam

Hệ thống tháp giải nhiệt nước hoàn chỉnh bao gồm những thiết bị nào?

Tháp giải nhiệt hay còn được biết đến là tháp giải nhiệt nước. Đây là thiết bị không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực đặc biệt là trong công nghiệp. Là một thiết bị sử dụng để chuyển lượng nhiệt dư thừa của nước ra ngoài khí quyển. Vậy để hệ thống tháp giải nhiệt hoạt động hiệu quả cần có những thiết bị nào?

Tháp giải nhiệt là gì?

Tháp giải nhiệt là thiết bị được sử dụng để giảm nhiệt độ của nước bằng cách trích nhiệt từ nước và thải chúng ra bên ngoài khí quyển. Nguyên lý của tháp tận dụng sự bay hơi của nước. Nhờ đó hơi nước kèm nhiệt sẽ được thải ra khí và lượng nước còn lại sẽ được hệ thống làm mát đáng kể.
Ngoài tháp giải nhiệt nó còn được gọi là tháp làm mát, tháp tản nhiệt,..
thap giai nhiet

Hiện thiết bị này được ứng dụng rộng rãi trong đời sống xã hội vì nó có khả năng giảm nhiệt độ của nước cao hơn nhiều so với các thiết bị chỉ sử dụng để không khí để làm mát. Do việc sử dụng tháp giải nhiệt trong công nghiệp sẽ mang lại hiệu quả cao hơn về mặt năng lượng và chi phí.
Tháp giải nhiệt góp phần không nhỏ vào việc bảo vệ môi trường nước nhờ hoạt động dựa trên nước tuần hoàn khép kín. Do đó rất tiết kiệm chi phí. Hệ thống tháp giải nhiệt được ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau. Từ các gia đình nhỏ cho đến các khu công nghiệp, các tập đoàn lớn. Cụ thể như:
- Ngành công nghiệp điện lạnh: Ứng dụng sản xuất điều hòa, hệ thống làm lạnh, sản xuất nước đá,..
- Ngành nhựa: Sử dụng cho các loại máy ép nhựa để sản xuất bao bì nhựa,..
- Ngành thủy hải sản: công nghiệp chế biến thủy hải sản,..
- Ngành luyện kim: Sản xuất gang, thép nhôm,...
- Ngành dược phẩm: cáp điện, sản xuất, rượu bia,..

Cấu tạo của tháp giải nhiệt nước bao gồm những bộ phận nào?

So với các thiết bị chỉ sử dụng không khí để làm mát thì hệ thống có thể làm mát nước với hiệu quả cao và chi phí thấp hơn.
Tháp được cấu tạo với nhiều bộ phận khác nhau. Mỗi bộ phận lại đảm nhiệm một vai trò để việc giải nhiệt nước có thể diễn ra hiệu quả và tiết kiệm chi phí.
Hệ thống tháp giải nhiệt sẽ bao gồm các bộ phận: Khung, thân tháp, khối đệm, bể chứa nước lạnh, quạt hút, tấm chắn nước, bộ phận khí vào, cửa khí vào, vòi phun, quạt,..
cấu tạo tháp giải nhiệt nước

Khung và thân tháp

Phần lớn các loại tháp giải nhiệt đều bao gồm khung kết cấu giúp hỗ trợ cho phần thân bao bên ngoài, động cơ, quạt và các bộ phận khác. Ngoài ra bộ phận khung còn có các phần được thiết kế nhỏ hơn được làm từ các sợi thủy tinh hay thân tháp.
khung và thân tháp giải nhiệt nước
 

Khối đệm ( Filling Tháp giải nhiệt)

Là phần linh kiện tháp giải nhiệt hỗ trợ trao đổi nhiệt nhờ tối đa hóa tiếp xúc giữa nước và không khí. Khối đệm sẽ bao gồm 2 loại:
- Khối đệm dạng phun: Nước rơi trên các thanh chắn nằm ngang và liên tiếp bắn tóe lên thành những giọt nhỏ, đồng thời nó sẽ làm ướt bề mặt khối đệm. Sử dụng khối đệm phun nhựa sẽ giúp trao đổi nhiệt tốt hơn so với khối đệm gỗ.
- Khối đệm màng: bao gồm các tấm màng nhựa mỏng đặt sát nhau, nước sẽ rơi trên đó rồi tạo ra một lớp màng mỏng tiếp xúc với bề mặt không khí. Bề mặt tấm màng này có thể phẳng, nhăn, rỗ tổ ong,.. So với khối đệm dạng phun thì loại này hoạt động hiệu quả hơn.
khối đệm tháp giải nhiệ nước

Bề mặt nước lạnh

Bộ phận này được đặt dưới đáy tháp, bể sẽ nhận nước máy chảy xuống qua khối đệm trong tháp. Bể thường có một bộ phận thu nước hoặc một điểm trũng để nối xả nước lạnh.

Quạt hút

Được lắp đặt dưới khối đệm để hút khí từ dưới lên. Với thiết kế này tháp giải nhiệt sẽ được lắp thêm chân, giúp dễ dàng lắp đặt quạt và động cơ.
canh quat nhua thap giai nhiet

Lưới xám- tấm chắn nước

Để những giọt nước còn lại trong dòng không khí không bị mất vào khí quyển. Người lắp đặt sẽ sử dụng thiết bị này để lắp vào hệ thống.

Bộ phận khí vào

Với thiết kế chảy ngang dòng, bộ phận này chiếm toàn bộ một phía của tháp giải nhiệt hoặc đặt dưới một phía hoặc đặt dưới đáy tháp với thiết kế ngược dòng.

Cửa không khí vào

Thông thường ta chỉ thấy phụ kiện này ở các tháp ngang có cửa lấy khí vào. Mục đích của các cửa lấy không khí là để cân bằng lượng khí lưu thông vào khối đệm và giữ lại nước trong tháp giải nhiệt. Trong đó, nhiều loại tháp ngược dòng không cần cửa để lấy khí vào.

Vòi phun

Bộ phận này có nhiệm vụ làm ướt khối đệm màng, phân phối nước đồng đều ở phía trên của khối đệm. Vòi phun nước có thể đặt cố định, phun theo hình vuông hoặc tròn hoặc cũng có thể là bộ phận của dây truyền quay như một số loại tháp giải nhiệt đối lưu ngang.

Quạt

Quạt hướng trục và quạt ly tâm đều được sử dụng trong tháp giải nhiệt. Thông thường quạt đẩy được sử dụng trong hệ thống thông gió, do đó cả 2 loại quạt này đều được sử dụng để thông gió cưỡng bức trong tháp giải nhiệt.

Hệ thống tháp giải nhiệt được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

 


Tháp giải nhiệt nước Hải Phát là đơn vị chuyên cung cấp tháp giải nhiệt  nước, tháp làm mát nước, thay thế các linh kiện trong hệ thống tháp giải nhiệt rẻ nhất thị trường. 

>> Xem thêm: 

 

Mọi câu hỏi, thắc mắc liên quan đến tháp giải nhiệt hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

------------------------------------------
THÁP GIẢI NHIỆT NƯỚC COOLING (HẢI PHÁT)
Địa chỉ: Ki ốt 45, CT10C, KĐT Đại Thanh, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: +84 969 85 85 45 ; +84 466 867 993
Email: truonghaiphatco@gmail.co
Website: thapgiainhietnuochaiphat.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây