Thanh Trì
Hà Nội,
1000000 Vietnam

Giải pháp lựa chọn tháp giải nhiệt cho kho lạnh

Cơ chế hoạt động của tháp giải nhiệt là dựa vào sự bay hơi của nước vào không khí để loại bỏ nhiệt,dựa vào sự trao đổi nhiệt với không khí để giảm nhiệt độ.

Tháp giải nhiệt là hệ thống làm mát bằng nước, là phương pháp giải nhiệt thường thấy cho các thiết bị trong sản xuất công nghiệp, trong các nhà máy điện, hay trong hệ thống điều hòa không khí… Nước được sử dụng để mang nhiệt từ các thiết bị sau đó thải vào không khí nhờ tháp giải nhiệt.
Tháp giải nhiệt là một thiết bị được sử dụng để chuyển lượng nhiệt dư thừa của nước ra ngoài khí quyển. Cơ chế hoạt động của tháp giải nhiệt có thể hoặc dựa vào sự bay hơi của nước vào không khí để loại bỏ nhiệt, hoặc dựa vào sự trao đổi nhiệt với không khí để giảm nhiệt độ.
 
thap giai nhiet
Xem thêm: 
- Các ứng dụng của tháp giải nhiệt trong nghành công nghiệp sản xuất
- Đặc điểm nổi trội của tháp giải nhiệt TSS trên thị trường


Công dụng và cấu tạo tháp giải nhiệt với hệ thống kho lạnh    

Công dụng của tháp giải nhiệt

Nhiệm vụ của tháp giải nhiệt là thải toàn bộ lượng nhiệt do môi chất lạnh ngưng tụ tỏa ra. Lượng nhiệt này được thải ra môi trường nhờ chất tải nhiệt trung gian là nước. Nước vào bình ngưng có nhiệt độ , nhận nhiệt ngưng tụ tăng lên khoảng 50C, ra khỏi bình ngưng có nhiệt độ . Nước sau khi ra khỏi bình ngưng được đưa sang tháp giải nhiệt và phun thành các giọt nhỏ. Nước nóng chảy theo khối đệm xuống, trao đổi nhiệt và chất với không khí đi ngược dòng từ dưới lên trên nhờ quạt gió cưỡng bức. Quá trình trao đổi nhiệt và chất chủ yếu là quá trình bay hơi một phần nước và không khí. Nhiệt độ nước giảm 50C và  xuống nhiệt độ ban đầu .

Tháp được làm bằng vật liệu nhựa composit khá bền, nhẹ và thuận lợi lắp đặt. Bên trong có các khối nhựa có tác dụng làm tơi nước, tăng diện tích và thời gian tiếp xúc. Nước nóng được bơm tưới từ trên xuống, trong quá trình phun, ống phun quay quanh trục và tưới đều lên trên các khối nhựa. Không khí được quạt hút từ dưới lên và trao đổi nhiệt cưỡng bức với nước. Quạt được đặt ở phía trên của tháp giải nhiệt. Phía dưới thân tháp có các tấm lưới có tác dụng ngăn không cho rác bên ngoài rơi vào bên trong bể nước của tháp và có thể tháo ra để vệ sinh đáy tháp. Thân tháp được lắp ghép từ các tấm rời, vị trí lắp ghép tạo thành gân làm cho thân tháp vững chắc hơn.

Ống nước vào ra tháp bao gồm: Ống nước nóng vào, ống bơm nước đi, ống xả tràn, ống xả đáy và ống cấp nước bổ sung.
 

Cấu tạo tháp giải nhiệt

cau tao thap giai nhiet


1 – Động cơ quạt gió; 2 – Vỏ tháp; 3 – Chắn bụi nước; 4 – Dàn phun nước;

5 – Khối đệm; 6 – Cửa không khí vào; 7 – Bể nước; 8 – Đường nước lạnh cấp làm mát bình ngưng; 9 – Đường nước nóng từ bình ngưng ra đưa vào dàn phun để làm mát xuống nhờ không khí đi ngược chiều từ dưới lên; 10 – Phin lọc nước;

11 – Phễu chảy tràn; 12 – Van xả đáy; 13 – Đường cấp nước với van phao; 14 – Bơm nước.

 

Cách tính chọn tháp tải nhiệt cho kho lạnh 

Công suất giải nhiệt của tháp xác định theo công thức:


Qk = Gn.Cn.tn , W

Trong đó:

Gn– Lưu lượng nước của tháp, kg/s.

Cn – Nhiệt dung riêng của nước, Cn = 4,186 kj/kg.K

tn– Độ chênh lệch nhiệt độ của nước vào và ra tháp giải nhiệt.


Lưu lượng nước qua tháp giải nhiệt:


Dựa vào lượng nhiệt thải ra của môi chất lạnh NH3 ở thiết bị ngưng tụ ta chọn tháp giải nhiệt. Trước hết ta quy năng suất nhiệt ra Ton.

Theo tiêu chuẩn CTI 1 Ton tương đương với 3900 kcal/h.

Giải pháp tốt nhất là sử dụng tháp giải nhiệt Rinki kiểu FRK- 15 cho kho lạnh 
 

Thông số kỹ thuật của tháp giải nhiệt Rinki kiểu FRK-15

Lưu lượng nước định mức    3,25 l/s
Chiều cao tháp    1665 mm
Đường kính tháp    1170 mm
Đường kính ống nối nước vào    50 mm
Đường kính ống nối nước ra    50 mm
Đường chảy tràn    25 mm
Đường kính đường xả    25 mm
Đường kính ống van phao    15 mm
Lưu lượng quạt gió    140 m3/ph
Đường kính quạt gió    630 mm
Môtơ quạt    0,37 kW
Khối lượng tĩnhz    52kg
Khối lượng khi vận hành    165 kg
Độ ồn của quạt    50,5 dBA

Trên đây là giải pháp chọn tháp giải nhiệt cho kho lạnh mà Công ty TNHH XNK Trường Hải Phát chia sẻ. Mọi thông tin thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ sdt hotline : 0969858545  để chúng tôi được hỗ trợ các quý khách hàng trong thời gian sớm nhất. 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây